Main

yakisoba

yakisoba morimoto hc 120816 1024x683 - yakisoba
yakisoba

yakisoba (ยากิโซบะ) เป็นอาหารญี่ปุ่นจัดอยู่ในประเภทบะหมี่ผัด แม้ว่าโซบะจะหมายถึงบักวีต ซึ่งความจริงแล้ว เส้นยากิโซบะทำมาจากแป้งสาลีผสมไข่ไก่ ที่ดูคล้ายบะหมี่จีน เรียกว่า ชูกาเม็ง ( s h u g a m e n g )

ยากิโซบะมีที่มาจากเฉ่าเมี่ยน บะหมี่ผัดของประเทศจีนเริ่มแผ่ขยายในร้านขายอาหารข้างถนนในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงต้นศตวรรษที่ 2 0 ยากิโซบะเตรียมได้จากการผัดเส้นชูกาเม็งกับเนื้อหมู ผัก ผัดกับซอสยากิโซบะหรือซอสวุร์สเตอร์เชอร์ เกลือและพริกไทย โรยหน้าอาหารด้วยอาโอโนริหรือผงสาหร่าย เบนิโชงะหรือขิงดอง ตามด้วยคัตสึโอบูชิหรือปลาแห้ง และมายองเนสเป็นอันดับสุดท้าย

ยากิโซบะเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักและเครื่องเคียงได้ และสามารถหาซื้อง่ายตามร้านสะดวกซื้อหรือเทศกาลของญี่ปุ่นมีการจำหน่ายขนมปังยาวที่คล้ายฮอตดอกตรงกลางเสิร์ฟด้วยยากิโซบะ โรยหน้าอาหารด้วยขิงดองและมายองเนสด้านบน ที่เรียกว่า ยากิโซบาปัง ส่วนในเมืองโคกูระ จังหวัดฟูกูโอกะจึงได้มีการดัดแปลงนำเส้นอูดงมาใช้แทนเส้นบะหมี่ได้ เรียกว่า ยากิอูดง ทาโกะยากิ

ต่อมาหลังจากปี ค.ศ. 1 9 4 5 ชาวเมืองโอกินาวะ ได้ประยุกต์นำเอาวัตถุดิบที่ได้จากทหารอเมริกัน คือ เส้นสปาเก็ตตี้ เนื้อกระป๋อง ซอสมะเขือเทศ ผักดองและมายองเนส นำมาปรุงเป็นยากิโซบะ ซึ่งอาจจะผสมฮอตดอกที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ร่วมกับเนื้อหมู เนื้อไก่ และแฮม

yakisoba ยากิโซบะท้องถิ่น

ยากิโซบะเป็นอาหารที่มีการพัฒนาขึ้นมาอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของประเทศญี่ปุ่น ที่มาจากกระแสนิยมบะหมี่ผัดของอาหารจีน ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารที่ดูธรรมดาสำหรับบางร้าน หรือในงานเทศกาลหรืออาหารครัวเรือนนั้น แต่ในปัจจุบันจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงาน “ B – 1 g r a n d p r i x ” เป็นงานเทศกาลมหกรรมอาหารซึ่ง “ ยากิโซบะในแต่ละสถานที่ ” จะมีสีสันที่ดูแตกต่างกันออกไปนี้เป็นอาหารที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวที่ได้แวะมาเยี่ยมชมภายในงานนั้นก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วยยากิโซบะที่เต็มไปด้วยลักษณะเฉพาะตัวในเรื่องของวัตถุดิบ การปรุงและรสชาติ ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวแทนของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่แตกต่างไปจาก อาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม นั่นเอง

  • ฟุจิโนะมิยะ ยากิโซบะ ในเมืองฟุจิโนะมิยะ ชิซุโอะกะ

ในเมืองฟุจิโนะมิยะนั้นตั้งอยู่ที่บริเวณภูเขาไฟฟูจิ ยากิโซบะจะผัดพร้อมกับผักกะหล่ำปลีที่มาจากที่ราบสูงฟุจิโนะมิยะ และนำเนื้อหมู่ใส่ลงไปผัดกับเส้นซึ่งมีเทคนิคการทำแบบท้องถิ่น จากนั้นนำเครื่องมาโรยหน้าอาหารด้วยผงปลาอิวะชิ และถึงแม้จะมีรสชาติที่ดั้งเดิมแบบท้องถิ่นแต่ก็เป็นเมนูที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมากในฐานะสินค้าท่องเที่ยวของเมือง ในปัจจุบันอาหารชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วประเทศ ที่มีร้านขายยากิโซบะจำนวนร้านถึง 140 ร้านเพียงแค่ในเมืองฟุจิโนะมิยะเท่านั้น

  • โยโกเตะ ยากิโซบะ ในเมืองโยโกเตะ อะกิตะ

ยากิโซบะในโยโกเตะได้รับความนิยมสูงเพราะเป็นทั้งอาหารว่างของเด็ก ๆ และยังเป็นอาหารที่มีรสชาติสัมผัสที่ติดปากของชาวเมือง เอกลักษณ์ของยากิโซบะคือไข่ดาวยางมะตูมที่วางอยู่ด้านบน ซึ่งเป็นไอเดียจากร้านโอโคโนมิยากิ (พิซซ่าญี่ปุ่น) ในเมืองนั่นเอง ส่วนเส้นในการทำนั้นจะใช้เส้นตรงมีลักษณะอ้วนที่ผลิตมาจากในเมืองโยโกเตะ แล้วนำมาลวกจากนั้นก็นำมาผัดพร้อมกับหมูบดและกะหล่ำปลี ในตัวตัดสินรสชาตินั้นจะอยู่ที่วูสเตอร์ซอส หรือ W o r c e s t e r s h i r e s a u c e ต้นฉบับของแต่ละร้าน ทั้งนี้ในการใส่ผักดองหมักเครื่องแกงกะหรี่ลงไปก็เป็นลักษณะเด่นอีกเช่นกัน

  • ฮิรุเซ็น ยากิโซบะ ในเมืองมะนิวะ โอะกะยะมะ

บริเวณที่ราบสูงฮิรุเซ็นเป็นแหล่งที่เคยได้รับความนิยมมาก่อนว่ากันว่า ฮิรุเซ็น ยากิโซบะได้เริ่มมาจากร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ได้นำน้ำจิ้มมิโซะมาทำเป็นซอสยากิโวบะ จึงใส่เนื้อไก่และกะหล่ำปลีลงไป น้ำจิ้มนั้นเป็นเทคนิคการทำอย่างพิถีพิถันในแต่ละร้านซึ่งได้รับความนิยมมาก ซึ่งในปัจจุบันได้มียากิโซบะเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากคือ การทำผสมผสานกับโยโกเตะ ยากิโซบะโดยวางไข่ดาวลงไปด้านบนจึงเรียกว่า “ อะซะเซ็น ยากิโซบะ ” และ “ โยรุเซ็น ยากิโซบะ ” ที่มีรสชาติเข้มข้นเหมาะกับการทานกับสาเก ฯลฯ

maxresdefault 1024x576 - yakisoba

วิธีการทำยากิโซบะ

วัตถุดิบและสัดส่วน

1. เส้นโซบะ

2. กะหล่ำปลีหั่นหรือซอย

3. แครอทหั่น

4. หมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

เครื่องปรุง

1. ซอสญี่ปุ่น

2. น้ำมันหอย

3. ซอสปรุงรส

4. น้ำตาล

ขั้นตอนการปรุง

1. นำเส้นโซบะไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำขึ้นมาแช่ในน้ำที่เย็นจัด และนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่เนื้อหมูลงผัด ตามด้วยใส่แครอทและกะหล่ำปลี

3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสญี่ปุ่น น้ำตาลโดยผัดให้เข้ากัน จนหมูและผักสุกพอดี จากนั้นตักขึ้นใส่จานที่เตรียมไว้

เคล็ดลับ

เส้นแต่ละชนิดมีวิธีในการลวกหรือต้มให้สุกที่อร่อยแตกต่างกันไป เส้นโซบะนั้นให้ลวกประมาณ 6 นาทีแล้วนำขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด จำทำให้เส้นนุ่มและเพิ่มความอร่อยขึ้น

ขอขอบคุณบทความที่มาจาก u f a 8 7 7